เคล็ดลับ

ที่นอนเก่า อันตรายต่อสุขภาพในแบบที่คุณคาดไม่ถึง

ที่นอนเก่า อันตรายต่อสุขภาพในแบบที่คุณคาดไม่ถึง

ที่นอนเก่า อันตรายต่อสุขภาพในแบบที่คุณคาดไม่ถึง ที่นอนสปริง หรือ ที่นอนฟองน้ำ ที่คุณคิดว่าผ่านไปกว่า 10 ปีแล้วก็ยังมีสภาพดีอยู่  น่าจะยังใช้ต่อไปได้อีกเป็น 10 ปีขอเตือนไว้ก่อนเลยนะคะ ว่าสิ่งที่คุณเห็นภายนอกนั้น อาจไม่ได้เป็นอย่างที่คิด ภายใต้ที่นอนเก่าสภาพดี อาจแฝงไว้ด้วยอันตรายต่อสุขภาพในแบบที่คุณคิดไม่ถึง อย่ารอช้าไปดูกันเลย

  1. เสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้จากไรฝุ่น

ไรฝุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่มักอาศัยอยู่ตามที่นอน และหมอนต่างๆ  แน่นอนว่า ในที่นอนเก่ายิ่งมีไรฝุ่นพร้อมกับซากไรฝุ่นสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก  ขณะที่ตัวเราใช้ชีวิตอยู่บนที่นอนเพื่อพักผ่อนมากถึง 1 ใน 3 ของชีวิตทั้งหมด นั่นหมายถึงเราต้องใช้ชีวิตร่วมกันไรฝุ่นจำนวนมากด้วยเช่นกัน  ไม่แปลกที่หลายคนกลายเป็นโรคภูมิแพ้ได้ทั้งที่ร่างกายแข็งแรง

  1. ผู้ป่วยโรคหืดยิ่งมีอาการกำเริบ

โรคหืดมักทำให้มีอาการกรน หายใจดัง ไปจนถึงหายใจลำบากขณะหลับ  ถึงแม้ว่า ไรฝุ่นบนที่นอนจะไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหืด  แต่จากการศึกษาพบว่า ฝุ่นบนที่นอน โดยเฉพาะที่นอนเก่า เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ป่วยโรคหืดมีอาการแย่ลง

  1. คุณต้องนอนหลับพร้อมกับเชื้อรา

ที่นอนมักเป็นแหล่งสะสมไขมันและเซลล์ที่ตายแล้วจากร่างกายของเรา ดังนั้น นอกจากไรฝุ่น ที่นอนเก่ายังเป็นแหล่งสะสมของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า เชื้อรา  ซึ่งแน่นอนว่าการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเชื้อราเป็นประจำย่อมไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ถึงแม้จะไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าส่งผลต่อระบบใดของร่างกายบ้างก็ตาม

  1. รู้สึกปวดหลังหรือปวดคอ

นอกจากจะเป็นแหล่งสะสมของสิ่งมีชีวิตอันไม่พึงประสงค์แล้ว ที่นอนเก่าก็มักจะมีลักษณะนิ่มจนเกินไปจากการที่สปริงและฟองน้ำเริ่มเสื่อม ทำให้ไม่สามารถรองรับกระดูกสันหลัง ข้อต่อ และกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ และส่งผลให้เกิดอาการปวดคอหรือปวดหลังตามมา

  1. เครียดมากขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ

การพักผ่อนไม่เพียงพอจากการนอนที่ไม่สะดวกสบายมีความสัมพันธ์กับความเครียดที่เพิ่มขึ้น โดยมีทดลองกับอาสาสมัครที่แบ่งออกเป็นสองกลุ่มพบว่า  กลุ่มที่นอนบนที่นอนใหม่ซึ่งมีคุณภาพ  จะสามารถตื่นขึ้นมาด้วยอารมณ์สดชื่น  และสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่ากลุ่มที่นอนบนที่นอนเก่า และมีคุณภาพการนอนที่แย่กว่า

  1. ความจำแย่ลง

กระบวนการของสมองที่สำคัญอย่างหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นขณะที่เราหลับ คือ การจัดการกับระบบความทรงจำ โดยจะเกิดขึ้นเฉพาะช่วงที่เราหลับลึกเท่านั้น  ดังนั้น การนอนที่ไม่มีประสิทธิภาพจะไม่สามารถทำให้เราอยู่ในภาวะหลับลึกได้ และส่งผลให้สมองไม่สามารถจัดการกับความทรงจำได้อย่างเต็มที่  เห็นได้จากความจำที่เริ่มแย่ลงตามไปด้วย

  1. ตามมาด้วยโรคอันตราย

ผลกระทบของร่างกายที่จะเกิดขึ้นภายหลังจากการนอนหลับไม่สนิทติดต่อกับเป็นเวลานาน จะนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บอีกหลายโรค อาทิ โรคหัวใจ , โรคความดับโลหิตสูง , โรคเส้นเลือดในสมองตีบ  และโรคเครียด  นอกจากนี้ การนอนหลับไม่เพียงพอยังทำให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายลดลง ซึ่งส่งผลให้คุณดูอ้วนขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุอีกด้วย