Uncategorized

จัดห้องนอนอย่างไร? ให้หลับสบายและได้สุขภาพ

“จัดห้องนอนอย่างไร? ให้หลับสบายและได้สุขภาพ”

ร่างกายของเราต้องอาศัยอยู่บนที่นอน พูดโดยรวมก็คือ 1 ใน 3 ของชีวิตคนทุกคน ถูกแบ่งเวลาไว้กับการนอน การพูดถึงสิ่งเหล่านี้ เพื่อต้องการให้ผู้อ่านได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการจัดห้องนอน และความคุ้มค่าต่อการลงทุนกับการเลือกซื้อชุดเครื่องนอนที่ดีมาใช้ รวมถึงการตกแต่ง ออกแบบห้องนอนของเราให้เอื้อกับสุขภาพที่ดี เพื่อให้การใช้ชีวิตประจำยามค่ำคืนที่เรามักมองข้าม

ปัจจัยหลักของการจัดห้องนอน คงหนีไม่พ้นชุดเครื่องนอนที่ได้คุณภาพ นับเป็นของตกแต่งภายในห้องนอน ผู้เป็นเจ้าของห้องสามารถเลือกลวดลาย สีสัน สไตล์ของห้องได้ตามจินตนาการ เป็นห้องที่ปลดปล่อยความเป็นส่วนตัวได้ดีที่สุด แต่ความสวยงามที่ดีนั้น ควรต้องมาพร้อมกับสุขภาพที่ดีด้วย

เตียงนอนสุขภาพ : ห้องนอนสุขภาพควรเลือกใช้เตียงนอนแบบขาโปร่ง พื้นที่ใต้เตียงโล่ง เนื่องด้วยเป็นลักษณะที่นอน ที่ไม่เก็บฝุ่น สามารถทำความสะอาดได้สะดวก หากเป็นที่นอนแบบปิดกั้นใต้เตียงหรือมีตู้ลิ้นชักไว้เก็บของ แม้ภายนอกจะดูเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ก็เก็บสะสมไว้ซึ่งฝุ่นใต้เตียงและอาจเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์บางชนิด เช่น มด ปลวก แมลงสาบ ตะขาบ เป็นต้น เตียงนอนแบบขาโปร่งจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนรักสุขภาพ

“จัดห้องนอนอย่างไร? ให้หลับสบายและได้สุขภาพ”ที่นอนสุขภาพ : ปัจจุบันผู้ผลิตได้คิดค้นที่นอนรุ่นใหม่ ๆ เพื่อให้รองรับกับการนอนที่ดีเหมาะสมกับสรีระร่างกาย วิธีการเลือกซื้อที่นอนที่ดีที่สุด ผู้ซื้อควรไปทดลองนอนด้วยตนเอง เพื่อให้รับรู้ถึงความเหมาะสมและความชอบส่วนตัว หลักการทดสอบเบื้องต้นให้นอนลงบนที่นอนอย่างน้อย 5 นาที ทดสอบความนุ่มด้วยการนอนแล้วเอามือสอดใต้แผ่นหลัง หากสอดมือเข้าไปได้โดยง่ายแสดงว่าที่นอนดังกล่าวอาจแข็งเกินไป แต่หากสอดมือเข้าไปไม่ได้ แสดงว่าที่นอนดังกล่าวนุ่มเกินไป ที่นอนที่ดีไม่ควรนุ่มหรือแข็งจนเกินไป เมื่อสอดมือไปแล้วให้พอสอดเข้าได้ในแบบที่ไม่ง่ายจนเกินไป สำหรับที่นอนเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน มี 2 แบบ ดังนี้

  1. ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง เป็นการพัฒนาต่อเนื่องจากที่นอนสปริงทั่วไป โดยระบบพ็อกเก็ตสปริงจะแยกอย่างอิสระ เหมาะอย่างยิ่งกับคู่รักที่นอนด้วยกัน เพราะหากมีใครคนใดคนหนึ่งลุกขึ้นจากที่นอน เตียงจะไม่สั่น ไม่ทำให้อีกคนที่กำลังหลับอยู่รู้สึกตัว ระบบสปริงมีความยืดหยุ่นต่อร่างกาย ยิ่งมีจำนวนของสปริงมากยิ่งดี
  2. ที่นอนยางพารา เป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลัง เนื่องด้วยยางพารามีความยืดหยุ่นต่อสรีระร่างกาย ให้ความคงทน ไม่แข็งหรือนุ่มเกินไป ไม่กักเก็บฝุ่น แต่อาจจำเป็นต้องมีผู้ช่วยในการเปลี่ยนชุดเครื่องนอน เพราะที่นอนยางพารามีน้ำหนักมากเป็นพิเศษ

หมอนสุขภาพ : ลักษณะการนอนที่ดีควรให้หมอนได้รองรับตั้งแต่ต้นคอถึงศีรษะ หมอนไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไป หากเป็นหมอนเพื่อสุขภาพนิยมผลิตมาจากยางพารา ซึ่งมีความยืดหยุ่นกว่าหมอนประเภทอื่น ๆ ระบายอากาศดีเพราะมีรูพรุนภายในเนื้อยางพารา แม้หมอนยางพาราจะมีราคาสูงมาก แต่ก็คุ้มค่าเพราะมีความคงทนมากเช่นกัน ใช้ไปหลายปีรูปทรงของหมอนไม่ยุบย้วย

ผ้าปู ผ้านวม : ผ้าปูและผ้านวมนับเป็นของตกแต่งบ้านชิ้นหลักภายในห้องนอน สิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษคือไส้ภายใน ควรเลือกเป็นใยสังเคราะห์ เช่นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่งจะให้ผิวสัมผัสที่นุ่ม เย็นสบาย และควรซักด้วยน้ำอุณหภูมิ 55-60 องศา จะช่วยฆ่าไรฝุ่นได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้การจัดห้องนอนก็มีส่วนในการสร้างสุขภาพที่ดีได้เช่นกัน ห้องนอนที่ดีนั้น ควรมีความปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีแสงสว่างจากธรรมชาติเข้าถึง จะช่วยให้ผู้อยู่ รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ลดภาวะความตึงเครียดได้อย่างดีค่ะ