เคล็ดลับ

เทคนิคดี ๆในการทำความสะอาดที่นอน

เทคนิคดี ๆในการทำความสะอาดที่นอน

หลังจากการทำงาน การใช้ชีวิตที่แสนจะเหนื่อยล้านอกบ้านแล้ว ร่างกายก็ต้องการการพักผ่อน การนอนหลับบนที่นอนที่สะอาด ก็คงเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลย เรามีเทคนิคการทำความสะอาดที่นอนดี ๆ มาแนะนำกันค่ะ ปัญหาที่พบเจอกับที่นอนของคุณ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นหรือคราบเลือดที่ในบางครั้งก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ เราจึงมีวิธีทำความสะอาดที่นอนมาแนะนำให้เลือกใช้ดังนี้

ที่นอนแบบทั่วไป

การกำจัดฝุ่นและป้องกันไรฝุ่น ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดที่นอนอย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือ 3 เดือนต่อครั้ง แต่หากไม่มีเครื่องดูดฝุ่นวิธีง่าย ๆ การทำความสะอาดที่นอนที่สามารถทำได้ เพียงนำที่นอนไปตากแดดและไว้ในพื้นที่อากาศถ่ายเท เพียงเท่านี้ก็สามารถป้องกันเชื้อราและไรฝุ่นได้แล้วค่ะ

ในส่วนของการทำความสะอาดที่นอนจากคราบสกปรก เช่นคราบเลือด เรามีให้เลือกใช้ 2 วิธี

  • วิธีที่ 1 ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำ นำผ้าชุบน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจาน ป้ายไปที่คราบเลือด จากนั้นใช้แปรงสีฟันค่อย ๆ ถูคราบเลือดออก จากนั้นค่อยใช้ผ้าแห้งซับอีกเพื่อกำจัดส่วนเกินออก
  • วิธีที่ 2 ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำ ทาบริเวณที่เป็นคราบ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เพื่อทำความสะอาดบริเวณนั้นอีกครั้งค่ะ

ที่นอนยางพารา

หลายคนคงไม่ชอบกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของที่นอนยางพารานัก แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ กลิ่นจะค่อย ๆ หายไปเองตามธรรมชาติ แต่หากต้องการให้กลิ่นหายไปเร็วขึ้น เพียงแค่นำที่นอนไปตาก แต่…!! ไม่ควรนำที่นอนไปตากในที่แดดจัด ควรตากไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ประมาณ 1-2 วัน กลิ่นก็จะค่อย ๆ จางไปเองสาเหตุที่ไม่ควรนำที่นอนยางพาราไปตากแดด แดดอาจจะทำให้ที่นอนยางพาราของคุณเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง ผิวของยางพาราจะเปราะและร่วนขึ้น ทำให้เสื่อมสภาพและใช้งานได้ไม่ดีเท่าที่ควรค่ะ

การทำความสะอาดที่นอนจากคราบสกปรก หากที่นอนยางพาราของคุณเกิดคราบเลอะ วิธีการทำความสะอาดที่ดีไม่ควรนำไปซักหรือจุ่มน้ำนะคะ เราเพียงใช้น้ำอุ่นและผ้าสะอาดชุบแล้วบิดหมาด ๆ เช็ดถูบริเวณที่เป็นคราบสกปรกแล้วจึงใช้ผ้าแห้งซับเอาความชื้นออกก่อนนำไปผึ่งลมเพื่อให้แห้งสนิทก่อนนำมาใช้งานค่ะ