เคล็ดลับ

ที่นอน…มีกี่แบบกันนะ

ที่นอน...มีกี่แบบกันนะ

ก่อนอื่น เรามารู้จักขนาดของ ที่นอน กันก่อน ตามสากลแล้วจะมีทั้งหมด 3 ขนาด คือ 3.5 ฟุต 5 ฟุต และ 6 ฟุต ส่วนความหนาก็มีตั้งแต่ 2 นิ้ว จนถึง 9 นิ้วหรืออาจมากกว่านั้นแล้วแต่แบรนด์ผู้ผลิต การแบ่งประเภท ที่นอน จะแบ่งตามวัสดุที่ใช้ ซึ่งแบ่งได้ 4 แบบดังนี้

แบบแข็ง (ใยมะพร้าว)

ที่นอน แบบแข็งจะนิยมในหมู่ประเทศที่มีภูมิอากาศแบบ ร้อนชื้น เพราะความร้อน จะทำให้มีเหงื่อ เลยต้องการที่นอน ที่ไม่ห่อตัวขณะนอน ถือเป็น ที่นอน แบบแรกของโลกเลยก็ว่าได้เพราะ แคร่ หรือกระดอนที่คนสมัยก่อนใช้นอน ก็ถือเป็น ที่นอน แบบแข็ง ปัจจุบัน ที่นอน ประเภทนี้ ไม่ค่อยได้รับความนิยมแล้ว เพราะมีไรฝุ่นเยอะ มะพร้าว ถูกนำมาใช้น้อยลง และมีวัสดุอื่นๆ มาทดแทน

ที่นอนฟองน้ำอัดแน่น

วัสดุที่เรียกว่า ฟองน้ำอัด เป็นวัสดุกึ่งธรรมชาติ ถูกผลิตคิดค้นออกมาเพื่อให้มีความสบายมากยิ่งขึ้น โดย ที่นอนประเภทนี้จะมีความแน่น และความแน่นนี้แหละที่มาทดแทนความแข็งของ ที่นอน แบบแรก

  • ข้อดี ทนทาน ไม่ต้องดูแลมาก ใช้ได้หลายปี สบาย ไม่นิ่มจนเกินไป สำหรับคนชอบนอน ที่นอน แบบแข็ง นอนตรงไหน นั่งตรงไหน แรงแค่ไหนก็ได้ ไม่ต้องกลัวอีกคนจะสะเทือน
  • ข้อเสีย น้ำหนักมาก มีกลิ่น และร้อน

ที่นอนยางพารา

ที่นอน ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยถ้ายี่ห้อไหน ใช้ยางพาราแท้ 100% จะมีราคาค่อนข้างสูง ลักษณะทั่วไปของ ที่นอน ยางพาราจะคล้ายกับที่นอนฟองน้ำอัดข้างต้น ต่างตรงที่ความนิ่ม ยางพาราจะมีความนิ่มถึงนิ่มมาก

  • ข้อดี เหมาะสำหรับคนชอบนอน ที่นอน นิ่ม และมีความทนทาน
  • ข้อเสีย มีกลิ่นยาง ราคาสูง มีน้ำหนักมาก ไม่เหมาะกับบ้านที่มีอากาศร้อน

ที่นอนสปริง

เป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะเป็นที่ประเภทที่หอพัก โรงแรม หรือคอนโดมิเนียมใช้มากที่สุด และเป็นที่นิยมมากในประเทศแถบยุโรป และอเมริกาเพราะเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศหนาว ต้องการ ที่นอน แบบห่อตัว นอนแล้วยวบเพราะจะช่วยให้อุ่น โดยขนาดของขดลวด ที่นอน สปริงในเมืองนอกใช้จะมีขนาด 1.8 mm. พอประเทศทางเอเชียที่เป็นประเทศอากาศร้อน นำ ที่นอน สปริงมาจำหน่าย จึงเปลี่ยนขนาดขดลวดสปริงให้หนาขึ้น เพื่อปรับให้เข้ากับของอากาศ เพราะยิ่งหนา การเด้ง การห่อตัวจะน้อยลง ที่นอน สปริงถือเป็น Educate Product หากผู้ซื้ออยากได้จริงๆ ควรปรึกษากับผู้รู้ หรือร้านค้า เพราะถ้าซื้อผิดแบบไป อาจเกิดข้อเสียอย่าง โรคกระดูกสันหลังเสื่อม หรือปวดหลังเรื้อรังได้

  • ข้อดี ราคาไม่สูงมาก มีน้ำหนักไม่มาก มีแบบหลากหลายให้เลือก
  • ข้อเสีย  ไม่เหมาะกับคนที่น้ำหนักมาก และคนที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับอาการหลัง หากต้องการจริง ๆ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง