เคล็ดลับ

5 Step สุดสตรอง ที่จะมาช่วยเปลี่ยนห้องนอนขนาดเล็กให้ดูกว้าง

5-วิธีขยายห้องนอนขนาดเล็กให้ดูกว้าง

สำหรับบ้านเพื่อนๆ คนไหนที่มีห้องนอนเล็กหรือแคบนั้น บอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะวันนี้เรามี  5 เคล็ดลับ การตกแต่งและขยายห้องนอนแคบให้ดูกว้าง มาฝากกัน ซึ่งห้องนอนถือเป็นห้องที่ควรใส่ใจ และเน้นในเรื่องของความปลอดโปร่ง เพื่อให้เหมาะสำหรับการพักผ่อนที่ดีนั้นเองค่ะ

  • ตกแต่งด้วยโทนสีอ่อน

เพราะโทนสีอ่อนจะช่วยทำให้ภายในห้องดูปลอดโปร่ง กว้างขวางยิ่งขึ้น อีกทั้งยังให้ความรู้สึกที่สบายตา และไม่อึดอัดอีกด้วย โดยสีที่นิยมใช้มักจะเป็นโทนสีเบจ สีเทาอ่อน และ รวมไปถึงสีพาสเทลต่างๆ แต่สำหรับคนไหนที่ชอบและรักในสีสันก็สามารถนำมาตกแต่งได้เช่นกัน แต่ควรตกแต่งเพียงบางจุดหรือบางส่วนของห้อง เพื่อให้ภายในห้องดูมีมิติยิ่งขึ้น อาทิ การไฮไลท์ผนังบริเวณหัวเตียง เป็นต้นค่ะ

 

  • วางตำแหน่งของเตียงให้ถูกต้อง

โดยส่วนใหญ่ห้องที่มีขนาดเล็กหรือแคบมักจะนิยมให้ขนาดเตียงที่ไม่ค่อยใหญ่มากนักหรือเตียงสำหรับนอนคนเดียว (3.5 ฟุต) ซึ่งแนะนำให้วางเข้ามุมห้อง เพื่อที่จะได้เหลือพื้นที่ในการเดิน หรือ วางเฟอร์นิเจอร์อื่นๆแต่หากอยากเลือกใช้เป็นเตียงที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย หรือ เตียงคู่ (5 ฟุต) ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แต่แนะนำให้วางเตียงไว้บริเวณตรงกลางห้องโดยให้หัวเตียงชิดผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้องค่ะ

ขยายห้องนอน

  • เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังค์ชั่นหลากหลาย

เนื่องจากขนาดห้องที่เล็ก จึงไม่แนะนำให้ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หลากหลายชิ้น เพราะจะยิ่งทำให้ภายในห้องดูแคบและอึดอัด  ฉะนั้น ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังค์ชั่นหลากหลาย สามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าหนึ่ง  ซึ่งหากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดที่ต้องมีการปิด – เปิด อาทิ ตู้เสื้อผ้า แนะนำให้เลือกใช้เป็นบานสไลด์เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่การใช้งาน โดยรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์นั้น ควรเลือกให้มีความเรียวบาง และ มีขาตั้งโปร่งๆ เพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัด  รวมไปถึงขนาดของเฟอร์นิเจอร์ที่ควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาด พื้นที่ภายในห้องค่ะ

 

  • ตกแต่งด้วยกระจกบานใหญ่เพื่อช่วยขยายพื้นที่ภายในห้อง

ด้วยการสะท้อนของกระจกจะช่วยทำให้ภายในห้องดูมีพื้นที่กว้างขวางยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่กระจกเงาเท่านั้น แต่กระจกใสๆ อย่างบานหน้าต่างกระจกก็สามารถช่วยได้เช่นกัน ซึ่งหากเลือกใช้หน้าต่างเป็นแบบกระจก แทนบานหน้าต่างแบบทึบ ก็จะช่วยทำให้ภายในห้องปลอดโปร่ง  อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการของการถ่ายเท่อากาศภายในห้องที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 

  •  เลือกของตกแต่งเฉพาะที่จำเป็น

สำหรับของตกแต่งก็ถือเป็นอีกสิ่งที่ไม่ความมองข้าม เพราะมักทำให้เกิดห้องรก และ แคบ ฉะนั้นควรเลือกของตกแต่งที่จำเป็นหรือชอบจริงๆ  และไม่ควรตกแต่งมากจนเกินไป รวมไปถึงของใช้ต่างๆ ความเก็บให้เป็นระเบียบ เพื่อให้ภายในห้องดูสบายตา และ ไม่รกอีกด้วยค่ะ